Túi lọc bụi công nghiệp là gì? Phân loại các túi lọc bụi công nghiệp phố biến nhất hiện nay

Ngày đăng : 28/11/2023

Túi vải lọc bụi công nghiệp là một loại túi lọc được sử dụng trong các hệ thống thông gió và lọc bụi trong môi trường công nghiệp. Chúng được thiết kế để tiếp nhận và giữ lại các hạt bụi, mùi hôi, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác trong quá trình lưu thông không khí. Túi vải lọc bụi công nghiệp có thể đạt hiệu suất lọc cao và đáng tin cậy, đồng thời cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe con người cũng như thiết bị công nghiệp. Cùng Dimo Việt Nam tìm hiểu chi tiết về túi lọc bụi công nghiệp trong bài viết này nhé. 

Túi vải lọc bụi công nghiệp là gì?

Túi lọc bụi công nghiệp là các loại túi chuyên dụng, được sử dụng để lọc bụi trong các ngành công nghiệp. Điển hình là việc lọc bụi bẩn phát sinh trong các nhà máy như nhà máy sản xuất gỗ, lò luyện kim, nhà máy sản xuất xi măng… Là những khu công nghiệp, nhà máy có sự hoạt động phát sinh ra nhiều bụi công nghiệp. 

Túi lọc bụi có khả năng lọc sạch bụi bẩn có trong dòng khí, giữ lại lượng bụi bẩn bên trong túi và cho dòng không khí sạch thoát ra ngoài. Nhờ vậy thường được sử dụng cho các loại quạt hút bụi công nghiệp, tủ hút bụi công nghiệp hay máy hút bụi có sử dụng túi vải. 

Trong các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp cũng thường sử dụng túi vải để hút các loại bụi có kích thước nhỏ, tăng hiệu quả hút lọc bụi của hệ thống. 

Đặc điểm của túi vải lọc bụi công nghiệp

Hình dạng

Túi lọc bụi được thiết kế dạng hình trụ tròn, với đường kính từ 100mm đến 250mm, hoặc có những kích thước lớn hơn tùy thuộc vào hệ thống hút lọc bụi. Chiều dài phổ biến thường trong khoảng 1,5m đến 5m. 

Tuỳ vào hệ thống lắp đặt và sử dụng, người ta lắp đặt túi lọc bụi theo các kiểu khác nhau. Các loại túi lọc lớn thường được lắp theo kiểu dây treo, còn các túi nhỏ lắp theo kiểu lỗ mặt sàn. Các túi lọc lớn thì có đường kính lớn, chiều dài ngắn; túi lọc bụi nhỏ có đường kính nhỏ, chiều dài lớn. 

Ngoài việc thiết kế thành dạng hình trụ tròn thì cũng được thiết kế thành dạng hình hộp chữ nhật. 

Với cách may túi hình trụ tròn thường may kín một đầu và một đầu còn lại để trống. Đầu túi lọc để trống được kết nối với cổ dẫn khí lọc đi vào bên trong túi. Không khí được chuyền vào trong thông qua cổ túi, dòng khí đi xuyên qua túi vải và đi ra ngoài. 

Nguyên lý làm việc

Túi vải lọc bụi được sử dụng để lọc lại bụi bẩn qua các cơ chế sau:

  • Thu quán tính: Các hạt bụi đi theo dòng khí tiếp xúc với bề mặt túi vải được đặt vuông góc với hướng của dòng khí đi vào. 
  • Sự chặn: Khoảng cách của các sợi vải rất nhỏ, các hạt bụi không đi qua được bề mặt, dòng khí đi qua và đi ra ngoài. Bụi bẩn được giữ lại bên trong. 
  • Chuyển động Brown: Các hạt bụi có trọng lượng nhẹ được khuếch tán làm tăng khả năng tiếp xúc giữa các hạt và bề mặt thu. 
  • Lực tĩnh điện: Điện tích tĩnh điện trên các hạt và bộ lọc có khả năng tăng được sự giữ bụi bên trong túi lọc. 

Sự kết hợp giữa các cơ trên trên tạo nên sự hiệu quả của túi lọc bụi công nghiệp. Chúng hình thành lên các màng bụi phía trên bộ lọc, làm tăng cản trở của dòng khí. Từ đó, gia tăng khả năng lọc sạch bụi bẩn và đưa dòng khí sạch ra ngoài. 

Các loại túi vải lọc bụi phổ biến hiện nay 

Hiện nay có nhiều loại túi lọc bụi được làm từ các chất liệu khác nhau, cho người dùng nhiều sự lựa chọn cho các mục đích sử dụng. Dưới đây là các loại túi lọc bụi công nghiệp phổ biến:

Túi lọc bụi vật liệu sợi thủy tinh

Túi lọc bụi ở nhiệt độ cao

 PPS hoặc Ryton ppps-ryton

1) 600 GSM trở lên
 2) Nhiệt độ hoạt động 180 * Tăng đột biến 190 *
 3) Scrim kép được sử dụng cho sức mạnh và khả năng lọc vượt trội
 4) Lọc nhiệt độ cao
 5) Có sẵn khí thải một chữ số

Meta Aramidmeta-aramid-nomex-vải-46

1) 600 GSM trở lên
 2) Nhiệt độ hoạt động 200 * c tăng 220 *
 3) Tập lệnh kép được sử dụng để tăng cường sức mạnh và khả năng lọc]
 4) Có sẵn phát thải một chữ số.

Polymide hoặc P84polymide

1) 600 Gsm trở lên
 2) Nhiệt độ hoạt động 240 * c tăng 260 * c
 3) Sợi bộ ba độc đáo để lọc nâng cao.
 4) Phát thải một chữ số có thể đạt được.

FMS Felt vải nỉ

1) Cảm thấy 950 GSM
 2) Được sử dụng chủ yếu trong lò cao của Trung Quốc.
 3) 2 loại có sẵn.
 4) Có sẵn màng.

Túi lọc bụi vật liệu sợi tổng hợp

Túi vải vật liệu sợi tổng hợp được sử dụng cho các môi trường có nhiệt độ cao hoặc các môi trường axit. Túi vải lọc bụi vật liệu sợi tổng hợp có khả năng chịu được nhiệt vô cùng tốt, có thể chịu nhiệt độ liên tục từ 125 độ C đến 150 độ C mà không bị thuỷ phân. 

Do vậy các môi trường đặc thù có nhiệt độ cao thường ưu tiên lựa chọn túi vải vật liệu sợi tổng hợp. 

Túi vải polyeste Kim Nỉ

Túi vải Polyeste Kim Nỉ có khả năng chống mài mòn, bám dính và chịu nhiệt tốt. Có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao lên đến 200 độ C. Sử dụng cho việc hút lọc bụi ở nhiều ngành công nghiệp như hút lọc bụi xi măng, bụi kim loại, hút bụi nhà máy sản xuất gang thép… các môi trường có nhiệt độ ở ngưỡng 200 độ C. Tuy nhiên chúng dễ bị thuỷ phân ở môi trường axit nên hạn chế sử dụng cho những nhà máy hóa chất… 

Lưu ý khi sử dụng túi vải lọc bụi công nghiệp

Để sử dụng túi lọc đem lại hiệu quả cao và bền lâu. Người sử dụng cần nắm được những lưu ý dưới đây: 

  • Lựa chọn loại túi phù hợp với mục đích sử dụng. Tuỳ vào môi trường để lựa chọn chất liệu túi, hạn chế việc sử dụng không đúng môi trường khiến túi dễ bị hỏng và thay mới, lãng phí chi phí đầu tư. 
  • Chú ý về tính chất độ ẩm, nhiệt độ hay môi trường có hoá chất và kích thước bụi để lựa chọn túi lọc bụi phù hợp, đem lại hiệu quả cao. 
  • Thay mới túi theo thời gian được lưu ý để tránh xảy ra sự cố khi hoạt động, mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo máy móc hoạt động tốt. 
  • Rũ bụi định kỳ khi bụi đã lọc đầy, đảm bảo hiệu quả hút lọc bụi tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về túi lọc bụi công nghiệp, nguyên lý hoạt động và các loại túi lọc bụi công nghiệp phổ biến hiện nay. Hi vọng những thông tin trên đem lại nhiều hữu ích cho bạn đọc. 

Hiện nay, Dimo Việt Nam là Đại lý hãng Masturlal (India) tại Việt Nam: Chuyên về túi lọc bụi, vải máng khí động (chịu nhiệt độ cao, bền, khó rách với môi trường nhiều bụi mạt sắc của trong quá trình luyện kim).. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hút và lọc bụi công nghiệp đem đến hiệu quả tốt nhất. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống hút lọc bụi, liên hệ tới Dimo Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

 

2
3
4