Ứng dụng phân tích khí hãng M&C trong ngành công nghiệp thủy tinh

Ngày đăng : 22/12/2021

Phân tích khí trong ngành thủy tinh và những thách thức của nó

Kính vật liệu rắn, trong suốt là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta và có thể được tìm thấy ở nhiều nơi và dưới nhiều hình thức khác nhau. Bất kể chúng ta cầm nó trên tay như một chai nước hay một hộp đựng thuốc hay nhìn qua khung cửa sổ hoặc cửa kính ô tô - kính ở khắp mọi nơi. Nhưng các loại kính khác nhau được tạo ra như thế nào? Và làm thế nào có thể đo và phân tích các chất khí mặc dù nhiệt độ sản xuất rất cao? Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về quy trình sản xuất:

 

 

Kính được sản xuất như thế nào?
Thủy tinh được làm từ cát lỏng và bao gồm chủ yếu là silicon dioxide (SiO 2 ). Loại thủy tinh phổ biến nhất trong môi trường của chúng ta là thủy tinh soda-vôi-silica. Điều này được tạo ra bằng cách trộn cát, đá vôi và tro soda. Để sản xuất thủy tinh, các nguyên liệu thô phải được trộn và điều chỉnh theo đúng tỷ lệ. Sau đó, các nguyên liệu thô được nấu chảy ở nhiệt độ rất cao.

Nhiệt độ nóng chảy phụ thuộc vào loại thủy tinh và thường từ 1400 đến 1600 ° C. Thủy tinh nóng chảy sau đó được tinh chế, chia nhỏ và tạo khuôn. Chỉ khi nguội đi, nó mới chuyển thành chất lỏng đông đặc và có cấu trúc tinh thể.

                   

Tại sao phân tích khí lại quan trọng trong ngành công nghiệp thủy tinh?
Có nhiều lý do kinh tế và kỹ thuật cho việc phân tích khí liên tục trong ngành công nghiệp thủy tinh. Những lý do thường gặp nhất bao gồm:

 • Kéo dài tuổi thọ của lò
 • Bảo vệ chất lượng sản phẩm cao và nhất quán
 • Giảm tiêu thụ năng lượng
 • Đảm bảo bổ sung hóa chất có kiểm soát

 
Phân tích khí đóng góp đáng kể vào việc tối ưu hóa tất cả các quy trình hoạt động và giám sát chúng, do đó giúp đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Công nghệ phân tích khí M&C trong ngành thủy tinh
Việc lắp đặt công nghệ phân tích khí trong ngành kính là một thách thức lớn - M&C đã thực hiện nhiều dự án cá nhân hóa cho khách hàng trong ngành này. Ví dụ sau đây dựa trên phép đo chiết suất trên bình nóng chảy với đầu đốt khí ngọn lửa U và đốt nóng sơ bộ không khí (bộ tái sinh).

Do các điều kiện quy trình khắc nghiệt, không có gì lạ khi nhiệt độ +1500 ° C và mức độ bụi cao chiếm ưu thế ở đó. Nhưng cũng tại vị trí lắp đặt ngoài quy trình, nhiệt độ rất cao chiếm ưu thế và nhiệt bức xạ từ hoạt động nấu chảy là rất lớn.

Trong quá trình này, hai bộ đốt và hai bộ tái sinh được vận hành luân phiên do nhiệt độ rất cao. Khí mẫu được chiết lần lượt tại các điểm đo MP1 và MP2 (xem sơ đồ) và được đưa vào máy phân tích khí để xác định nồng độ. Cacbon monoxit, oxit nitơ và oxi được đo. Cả hai điểm đo đều được xác định trước chặt chẽ ở tất cả các nhà máy để đạt được mức độ so sánh cao.

Cách tiếp cận M&C
Để lấy mẫu khí và lọc khí mẫu, một hệ thống lấy mẫu làm mát bằng nước và có thể di chuyển bằng khí nén được lắp đặt ở

cả hai cổ đuốc (MP1 / MP2).

Hệ thống, trong đó một đầu dò SP180-H được lắp đặt, cung cấp các chức năng đặc biệt do các điều kiện khó khăn.

Quy trình trong hệ thống phân tích khí

 • Khí tách ra từ các điểm đo được dẫn đến tủ phân tích khí qua hai đường dẫn khí mẫu.
 • Đầu tiên, cả hai đường dẫn khí mẫu đều được đưa qua Bộ làm mát khí nén ECS-4G để làm khô khí mẫu.
 • Việc chuyển đổi điểm đo (MP1 / MP2) được thực hiện bởi Van điện từ 3/2 chiều được lắp đặt trong hệ thống.
 • Ngoài ra, cảm biến độ ẩm LA / LA1.4 tích hợp có nhiệm vụ giám sát chức năng của máy làm mát.
 • Trong trường hợp này, việc lọc khí mẫu tiếp theo được thực hiện bởi Bộ lọc đa năng FP-2T .
 • Để khai thác khí mẫu liên tục và đáng tin cậy, chúng tôi tích hợp Máy bơm Bellows MP-F05 vào hệ thống.
 • Ngoài ra, Máy đo lưu lượng FM40 và FM150 đảm bảo theo dõi dòng chảy liên tục bằng cách kiểm soát dòng khí mẫu đến máy phân tích và đường vòng. Thông qua một van điện từ khác, không khí xung quanh được hút vào thông qua Bộ lọc hút không khí xung quanh SP52 . Sau đó, không khí được lọc có thể được sử dụng như không khí và được cung cấp cho máy phân tích để điều chỉnh hàng ngày.
 • Vì các phép đo chỉ được thực hiện luân phiên tại một điểm đo tại một thời điểm, nên hệ thống chỉ yêu cầu một máy phân tích khí để đo CO, NO và O2.

✅ Quý khách đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp thiết bị vật tư uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Vật tư và Thiết bị
Công nghiệp Dimo Việt Nam


🏠 Trụ sở chính: Số 9-B14 Ngõ 15 Hàm Nghi, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội
🏠 Chi nhánh HCM: Tầng 9, Toà nhà K&M, 33 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

 ☎️ Hotline: 0914602986 – 02439965886
 📩 Email: info@dimovietnam.com
 🌐  Website: dimovietnam.com/
 ⏯️ Youtube: youtube.com/

2
3
4